Hướng dẫn cách xử lý nồi nhôm bị cháy đen đơn giản tại nhà

Nồi nhôm là sản phẩm gia dụng quen thuộc của nhiều gia đình vì có khả năng dẫn nhiệt tốt và giá thành rẻ. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng nồi lại có hiện tượng bị cháy đen. Hãy cùng Kinh Nghiệm Hay tìm hiểu cách xử lý nồi nhôm bị cháy đen đơn giản nhé!

1Nguyên nhân nồi nhôm bị cháy đen

Sử dụng lâu ngày

Một trong những nguyên nhân khiến nồi nhôm bị cháy đen đó là do sử dụng lâu ngày. Người dùng thường có thói quen đun sôi lâu trên bếp ở nhiệt độ lớn khiến cho nồi nhôm bị cháy và làm tróc lớp bảo vệ. Từ từ, đáy nồi sẽ bị đen, làm giảm chất lượng sản phẩm và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Nồi nhôm oxy hóa mềm nắp nhôm 18cm Supor HT08008-1 có lớp bảo vệ giúp tăng độ bền cho sản phẩm

Nồi nhôm oxy hóa mềm nắp nhôm 18cm Supor HT08008-1 có lớp bảo vệ giúp tăng độ bền cho sản phẩm

Không được vệ sinh kỹ

Nguyên nhân khác của tình trạng nồi bị cháy đen đó là do người dùng không vệ sinh kỹ sau khi sử dụng. Trong quá trình nấu, đáy nồi có thể đã bị dính thức ăn và nếu không loại bỏ hoàn toàn những vết này thì trong những lần sử dụng sau đáy nồi sẽ có hiện tượng bị cháy.

Nồi nhôm anod 32cm Sunhouse SHG2732SA cần được vệ sinh kỹ sau khi sử dụng

Nồi nhôm anod 32cm Sunhouse SHG2732SA cần được vệ sinh kỹ sau khi sử dụng

2Cách khắc phục nồi nhôm bị cháy đen đơn giản

Làm sạch bằng chanh

Chanh có khả năng tẩy rửa hiệu quả nhờ chất axit có chứa bên trong. Để loại bỏ những vết cháy đen trên nồi nhôm, bạn cần làm các bước sau:

  • Bước 1: Cắt chanh thành những lát mỏng và xếp lên các vị trí bị đen trong nồi.
  • Bước 2: Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ lại, dùng muỗng đè lên miếng chanh và cọ xát vào các vết cháy đen.
  • Bước 3: Khi các mảng đen đã được loại bỏ thì đổ nước đun sôi đi và vệ sinh lại như thông thường.

Chanh có chứa axit nên có khả năng loại bỏ vết cháy đen hiệu quả

Chanh có chứa axit nên có khả năng loại bỏ vết cháy đen hiệu quả

Làm sạch bằng giấm

Nếu nồi có tình trạng bị cháy đen, người dùng có thể sử dụng giấm để làm sạch. Các bước thực hiện đơn giản như sau:

  • Bước 1: Tùy vào dung tích của nồi mà bạn có thể cho vào trong nồi 3- 5 thìa giấm.
  • Bước 2: Đổ nước vào khoảng nửa nồi, đun sôi trên bếp và không đậy nắp trong vòng 30 phút. Lúc này, các vết đen sẽ tự động tróc ra, giúp nồi nhôm trở nên sáng bóng hơn.

Ngâm 3 - 5 thìa giấm vào nồi bị cháy đen trong 30 phút để làm sạch các vết cháy đen

Ngâm 3 - 5 thìa giấm vào nồi bị cháy đen trong 30 phút để làm sạch các vết cháy đen

Làm sạch bằng bột baking soda

Bột baking soda có công dụng tẩy trắng và loại bỏ các vết cháy đen trong nồi nhôm rất hiệu quả. Người dùng có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị hỗn hợp gồm 2 thìa bột baking soda, 1 chén rưỡi thuốc tẩy và 1 chén nước.
  • Bước 2: Đổ hỗn hợp vào trong nồi nhôm bị cháy đen và đợi trong 30 phút thì đổ đi. Sau đó, bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ lại nồi là được.

Bột baking soda thường được các bà nội trợ sử dụng để tẩy sáng các vật dụng trong gia đình

Bột baking soda thường được các bà nội trợ sử dụng để tẩy sáng các vật dụng trong gia đình

Làm sạch bằng muối

Muối là loại gia vị quen thuộc trong mọi căn bếp gia đình. Bên cạnh công dụng dùng để tạo hương vị cho món ăn, muối còn có thể được dùng để làm sạch những vết cháy đen trong nồi nhôm.

Người dùng chỉ cần cho một lớp muối lên những vị trí bị cháy trong nồi cùng với một chút giấm và để ngâm trong 15 phút. Sau đó, bạn chỉ cần vệ sinh lại với nước là đã có nồi nhôm sáng bóng như mới.

Ngâm muối và giấm vào trong nồi bị cháy đen khoảng 15 phút để vệ sinh các vết cháy đen

Ngâm muối và giấm vào trong nồi bị cháy đen khoảng 15 phút để vệ sinh các vết cháy đen

Làm sạch bằng vỏ bưởi / vỏ táo

Bên cạnh việc sử dụng các loại nước tẩy rửa chuyên dụng thì bạn có thể làm sạch nồi nhôm bị cháy đen bằng vỏ bưởi hoặc vỏ táo vô cùng đơn giản.

Đối với vỏ bưởi thì bạn chỉ cần dùng nguyên liệu này chà lên vị trí cháy đen liên tục 3 - 5 phút để loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn. Còn với vỏ táo thì bạn chỉ cần cho vào nồi và thêm lượng nước vừa đủ để đun sôi lên trong 5 - 10 phút, những vết cháy đen sẽ được làm sạch một cách đáng kể.

Vỏ bưởi có tác dụng làm sạch và sáng bóng nồi nhôm vô cùng hiệu quả

Vỏ bưởi có tác dụng làm sạch và sáng bóng nồi nhôm vô cùng hiệu quả

3Một số lưu ý khi sử dụng nồi nhôm

  • Không sử dụng nồi nhôm để nấu trong thời gian dài: Nồi nhôm sẽ bị giảm chất lượng và sinh ra các chất độc hại gây ảnh hưởng đến gan thận nếu nấu trên lửa lớn trong thời gian dài.
  • Không dùng nồi nhôm để đựng / nấu các món có vị chua: Những món có vị chua như dưa, cà muối,... có chất axit, chất kiềm,... khiến nồi nhôm bị ăn mòn. Về lâu dài, nồi sẽ có phản ứng hóa học và tạo ra chất có hại đến sức khỏe.
  • Không để nồi nhôm bị cháy đen khi nấu: Khi nồi nhôm bị cháy thì lớp bảo vệ sẽ bị bong tróc dẫn đến hiện tượng bị ăn mòn và sinh ra các chất có hại, ảnh hưởng đến cơ thể của người dùng.

Nồi nhôm nắp kính 20cm Delites NCDE007-20 không nên đựng đồ chua vì sẽ khiến nồi dễ bị ăn mòn

Nồi nhôm nắp kính 20cm Delites NCDE007-20 không nên đựng đồ chua vì sẽ khiến nồi dễ bị ăn mòn

Từ khóa: Hướng dẫn cách xử lý nồi nhôm bị cháy đen đơn giản tại nhàxử lý nồi nhôm bị cháy đen cách khắc phục nồi nhôm bị cháy đen nguyên nhân nồi nhôm bị cháy đen nồi nhôm bị cháy đen nồi nhôm